BÍ QUYẾT GIÚP CÁC BỐ MẸ KÍCH HOẠT 5 GIÁC QUAN

BÍ QUYẾT GIÚP CÁC BỐ MẸ KÍCH HOẠT 5 GIÁC QUAN

Con trẻ như một chồi non mới nhú, việc kích thích và phát triển các giác quan, tạo ra thật nhiều mạng lưới liên kết giữa các tế bào não là một việc vô cùng cần thiết đối với mỗi bậc cha mẹ để giúp bé trở nên thông minh.

Trẻ cực kì nhạy bén về tất cả các phương diện, chúng ta hàng ngày nên dành chút ít thời gian để cùng trẻ tìm tòi, khám phá và kích hoạt những khả năng đặc biệt của cơ thể bé. Trước hết, về các giác quan, chúng ta cần kích thích tối đa nhất vào 5 giác quan bao gồm: thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác và thị giác. Mẹ là người ở bên và tiếp xúc với các bé mỗi ngày, vì vậy người mẹ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng khi giáo dục con theo phương pháp này.

Xúc giác

Có thể nói đây là một giác quan phát triển sớm nhất của trẻ.  Xúc giác ở các trẻ nhỏ rất nhạy cảm, nếu để ý sẽ thấy chỉ cần được chạm nhẹ ở bàn tay, bàn chân, ở môi là bé đã có phản ứng ngay. Sau 2 tháng tuổi, bé đã có thể quờ quạng tay chân để khám phá xung quanh.
Hệ thần kinh phát triển từ dưới lên trên, từ đằng sau ra đằng trước nên massage lưng, toàn thân và giúp trẻ vận động luyện tập cột sống mỗi ngày là cách làm thông minh nhất giúp trẻ hoàn thiện hệ thần kinh một cách hoàn hảo.
Hãy để trẻ sờ, nắm nhiều đồ vật khác nhau như ấm – lạnh, cứng – mềm… để bé có thể phát triển xúc giác một cách tốt nhất. Ví dụ khi bé biết ngồi các mẹ có thể để nhiều đồ chơi như quả bóng, chiếc xúc sắc, hay những quyển sách có những hình nổi để bé sờ, nắm sẽ khiến trẻ tò mò, thích thú khi được khám phá thế giới xung quanh.
Không đeo bao tay bao chân là cách làm thông minh của các bố mẹ giúp con phát triển tốt giác quan này.

Khứu giác

Ngay từ khi mới lọt lòng, khi bé tiếp xúc với mẹ, được mẹ bế, ẵm , cho bú, các bé nhanh chóng cảm nhận và nhớ được mùi của người mẹ. Chính vì vậy các mẹ phải thường xuyên ôm ấp, trò chuyện, chơi đùa cùng bé để bé biết đây chính là người gần gũi với mình nhất.

Vị giác

Các bé phát triển vị giác từ rất sớm, nếu ăn phải vị chua hay đắng bé sẽ có phản ứng khó chịu nhăn mặt. Muốn kích thích phát triển vị giác cho trẻ các mẹ hãy thường xuyên cho bé nếm đầy đủ các vị như chua, cay , mặn, ngọt . Cho bé ăn nhiều các thức ăn đa dạng từ lỏng, mềm đến cứng ở giai đoạn tập ăn. Hay những thức ăn làm từ nhiều thành phần khác nhau: rau, củ, quả. Ăn các thức ăn có nhiều vị khác nhau và bổ sung thêm các gia vị khác  khiến vị giác của bé được kích thích nhiều hơn.

Thính giác

Các mẹ nên đặc biệt quan tâm về thính giác của trẻ. Bởi sức nghe sẽ phát triển, thúc đẩy trí tuệ của trẻ một cách hiệu quả. Khi bé biết quay đầu lại những phía phát ra âm thanh cũng đồng nghĩa với việc bé đang phát triển thính giác, giai đoạn này các cha mẹ, người thân cần trò chuyện nhiều với bé và hát cho bé nghe.

bút chấm đọc Mr. Bubino

 

Các mẹ có thể kích thích bằng cách cho bé nghe nhạc phát ra từ đồ chơi như  thảm chơi có nhạc, lúc lắc, vỗ tay, hoặc mở các thể loại nhạc khác nhau như nhạc thiếu nhi vui nhộn hoặc nhạc giao hưởng, nhạc đồng quê…

Khi bé lớn hơn một chút tầm 18 tháng đổ ra các mẹ có thể mua bút thông minh cho con chơi đây là loại bút phát ra âm thanh khi chạm bút vào các hình ảnh, con vật, chữ viết,….khi nghe thấy tiếng nói bé sẽ rất thích thú và hiếu kỳ, từ đó các giác quan của bé ngày càng sẽ càng hoàn thiện hơn. Quan trọng hơn, bút thông minh còn giúp bé học tập và hiểu biết nhiều về các con số, chữ viết, tiếng Anh …vậy là các mẹ vừa giúp kích thích giác quan lại vừa giúp con học tập rất hiệu quả.

Thị giác

Để kích thích giác quan này, các mẹ nên thường xuyên sử dụng những đồ chơi có nhiều màu sắc khác nhau để bé nhìn. Ví dụ như quả bóng bay nhiều màu, giấy màu, băng vải ,…. treo trên đầu giường và thường  xuyên thay đổi vị trí treo để giúp bé nhìn về nhiều phía.

Khi năng lực chú ý của trẻ được nâng cao , các sự vật xung quanh trong con mắt trẻ dần dần hình thành hình tượng cụ thể. Lúc này cha mẹ cũng có thể sử dụng bút thông minh cho bé nhìn các hình ảnh , con vật… từ các quyển sách đính kèm của bút để bé có thể hiểu sơ bộ ngay từ khi còn nhỏ, từ đó làm nền tảng cho sự nắm bắt thế giới xung quanh trẻ phong phú và đa dạng hơn.

Kích thích các giác quan là phương pháp giáo dục tự nhiên nhất, cổ điển nhất nhưng cũng rất tân tiến, đặc biệt là rất hiệu quả trong việc phát triển toàn  diện cho bé mà mẹ nào cũng nên áp dụng cho các con.

Muốn bé thông minh thì cha mẹ cần nhất là phải kích thích não cho trẻ, việc kích thích não phải đồng đều từ cả 2 bên não trái và não phải. Việc làm này giúp bé thông minh, hiểu biết sớm và phát triển tốt hơn.

Các nghiên cứu cho biết: “ Bán cầu não trái thiên về tính logic, đường kẻ, ngôn ngữ học, nghĩa đen, lời nói và nó giống như một sa mạc cảm xúc”.  Còn “ bán cầu não phải nhận được cảm xúc và thông tin từ cơ thể. Cả hành động cho và nhận thông tin bằng cử chỉ, nhìn vào tổng quát sự việc hoặc ngữ cảnh , và nó giống như một cơn sóng thần cảm xúc”.

Việc nuôi dưỡng và phát triển cả 2 bên não trái và não phải như một tổng thể hòa hợp cần thiết sẽ giúp trẻ đạt được những kết quả tốt nhất, do đó chúng ta cần phải:

Kích thích não phải.

Các trò chơi như đóng giả các nhân vật, hình dung, các trò chơi ghi nhớ về hình ảnh , nghe nhạc,.. sẽ giúp bé kích thích não phải hoạt động. Cụ thể hơn các mẹ có thể cho bé chơi với bút thông minh là thiết bị giáo dục hỗ trợ cung cấp đầy đủ những tính năng giúp bé phát triển não phải và trở nên thông minh hơn.

Kích thích não trái.

Các mẹ hãy cho các bé trả lời để tư duy các bé được hoạt động tốt hơn, hay các trò chơi về mê cung, toán học, ngôn ngữ yêu cầu trẻ phải phân tích để tìm ra câu trả lời. Những kích thích này sẽ ảnh hưởng và phát triển trực tiếp tới não trái của trẻ.

Như vậy, với các phân tích ở trên, các mẹ nên tìm hiểu và đưa ra những hoạt động, những trải nghiệm thiết thực, nhằm phát triển và kích thích các giác quan cũng như các não bộ cho trẻ. Muốn trẻ thông minh, nhạy bén các mẹ phải có sự kết hợp phát triển sao cho đồng đều, hiệu quả nhất, đánh thức mọi khả năng trong cơ thể trẻ.

Giai đoạn bé 18 tháng tới 2 tuổi trở đi là lúc trẻ bắt đầu tập nói. Đây chính là giai đoạn nhạy cảm nhất với âm thanh và ngôn ngữ cũng chính là giai đoạn vàng hay còn gọi là thời kỳ cửa sổ để phát triển, kích hoạt  trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ. Nếu các ba mẹ hiểu được điều này và áp dụng đúng phương pháp thì bé có thể nói được nhiều thứ tiếng khác nhau mà không hề bị nhầm lẫn giữa các loại ngôn ngữ.

Nắm được bí mật này nhà sách Taka books cho ra đời bộ sản phẩm bút chấm đọc Mr. Bubino. Đây là dụng cụ hỗ trợ học tập cho các con dựa trên nghiên cứu thành tựu của quá trình học có sự tham gia của đa giác quan bao gồm xúc giác, thính giác và thị giác, giúp trẻ ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng, đầy đủ và nhớ sâu hơn rất nhiều so với việc học bằng các phương pháp nghe hay nhìn đơn thuần.

Bộ sản phẩm bút chấm đọc Mr. Bubino bao gồm có bút chấm đọc thông minh kèm theo 5 cuốn sách và 6 tờ giải trí, với 50 chủ đề khác nhau rất gần gữi và thân quen với các bé như đồ dùng cá nhân, phòng khách, nhà bếp, động thực vật xung quanh…

 width=

bộ sản phẩm bút chấm đọc Mr. Bubino

Với các bé độ tuổi mầm non thì đây thật sự là kho kiến thức khổng lồ để các bé khám phá, học hỏi thông qua hình thức học mà chơi, chơi mà học. Bộ sản phẩm bút chấm đọc Mr. Bubino còn kèm theo các game và 6 tờ giải trí như đàn, trống, nghe nhạc, kể chuyện cổ tích…khiến bé rất thích thú.
Bút chấm đọc Mr. Bubino là một món quà  hoàn hảo để các bố mẹ giúp con mình học hỏi, khám phá và kích hoạt khả năng nói tiếng Anh sớm, chuẩn không cần chỉnh ngay từ khi lên 2.

Con trẻ là một tờ giấy trắng, vì vậy các bố mẹ hãy vẽ lên đó và hướng cho bé những gì tinh túy nhất, chọn lọc nhất, tuyệt vời nhất để các con có thể phát triển được mọi khả năng của bản thân, để tương lai các con có thể trở thành những công dân toàn cầu, có khả năng nói tiếng Anh như người bản xứ. Đồng thời giúp các con gỡ bỏ được rào cản về mặt ngôn ngữ, mở ra cánh cổng tri thức khổng lồ đến từ khắp các châu lục.

Find out more about the main get here now differences between the oed and oxforddictionaries

Trả lời

Close Menu